[TÌM HIỂU CHUYÊN SÂU] – Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Dưới đây NHA KHOA TOP1 SEOUL sẽ phân tích nhiều khía cạnh của việc bọc răng sứ có phải lấy tủy không, cả nhà cùng đọc tham khảo nhé.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Vấn đề này sẽ được chính bác sỹ nha khoa của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương hà nội phân tích cụ thể trong bài viết dưới đây. Nếu bạn đi khám và bác sỹ ở phòng nha thông báo rằng, răng bạn cần loại bỏ tủy – Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để biết chính xác khi nào bọc sứ cần lấy tủy nhé!

Tủy là nguồn chất dinh dưỡng của răng, thế nên khi răng bị lấy tủy, phần mô răng sẽ rất yếu, giòn và dễ vỡ, dễ nứt. Do đó, bác sỹ thường chỉ có thể định bọc răng sứ nhằm làm tăng độ bền và chắc khỏe cho hàm răng.

1. Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Có nhất thiết phải lấy tủy trước khi bọc sứ thường xuyên không? Điều này sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Thông thường, lấy tủy chỉ áp dụng đối với trường hợp tủy bị tổn thương nặng, viêm nhiễm do vết sâu lan rộng.

Lúc này, nếu tủy không được làm sạch sẽ gây đau nhức nghiêm trọng, thậm chí phải nhổ răng. Nếu tủy răng của bạn bình thường thì Bác sỹ chỉ cần tiến hành bọc sứ theo đúng quy trình kỹ thuật mà không cần xử lý tủy răng.

boc-rang-su-co-phai-lay-tuy-khong

2. Tại sao bọc răng sứ phải lấy tuỷ

Phải lấy tủy nếu răng cần bọc sứ lệch lạc quá nhiều. Khi bọc sứ cho răng lệch lạc quá nhiều, bác sĩ phải mài chỉnh trục chiếc răng lệch đó để chỉnh cho răng được thẳng đều, giúp cho cải thiện thẩm mỹ đồng thời giúp điều chỉnh được khớp cắn tốt hơn, làm cho quá trình ăn nhai tốt hơn, quá trình mài chỉnh trục răng này có thể dẫn đến ở một số mặt răng phải mài nhiều, ảnh hưởng đến tủy răng phía trong.

tai-sao-boc-rang-su-phai-lay-tuy

Để tránh tình trạng đau nhức sau khi bọc răng sứ thì nha sĩ phải chủ động lấy tủy. Để tránh tình trạng răng bị yếu do lấy tủy, nha sĩ sẽ đặt vào trong ống tủy 1 chiếc chốt bằng titanium hoặc bằng thạch anh để tăng độ cứng.

Phải lấy tủy nếu bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng hô, vẩu nhiều. Cũng như bọc răng sứ cho răng lệch lạc khấp khểnh, bọc răng sứ cho răng hô cũng sẽ phải lấy tủy nếu muốn chữa hết hô, vì trong quá trình mài răng, nha sĩ sẽ phải mài mặt ngoài chiếc răng nhiều hơn, sẽ ảnh hưởng đến tủy răng và sẽ phải lấy tủy để tránh viêm nhiễm và đau nhức về sau.

3. Làm sao để bọc răng sứ không lấy tủy

Để không phải lấy tủy khi bọc răng sứ, các bạn nên tiến hành niềng răng khấp khểnh hay niềng răng hô để đưa răng về vị trí lý tưởng trước đã, sau đó nếu cần thiết sẽ tiến hành bọc răng sứ để cải thiện màu sắc và hình thể răng sau, quá trình nắn chỉnh răng để bọc răng sứ diễn ra đơn giản hơn vô cùng nhiều so với nắn chỉnh răng thông thường, và thời gian trung bình để niềng răng làm răng sứ cũng chỉ mất khoảng 6 – 8 tháng.

4. Bọc răng sứ nếu không lấy tủy sẽ có những nguy cơ gì?

Chúng tôi khẳng định rằng, nếu làm đúng chỉ có thể định, kỹ năng làm răng sứ tốt thì lấy tủy thường xuyên không lấy tủy đều không ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng răng sứ, tuy nhiên, nếu kỹ thuật thực hiện không tốt thì khi bọc răng sứ không lấy tủy sẽ gây ra một số tai biến sau.

boc-rang-su-lay-tuy

4.1 Viêm tủy sau khi bọc răng sứ.

Nếu quá trình mài răng diễn ra không tốt, nha sĩ mài răng quá nhiều hoặc hệ thống tay khoan tười nước không tốt, không làm răng tạm thời … sẽ dẫn tới viêm tủy sau khi lắp răng sứ, gây đau buốt nhiều và phải cắt bỏ răng sứ để chữa tủy.

4.2 Nang quanh chóp sau khi bọc răng sứ.

Có một số trường hợp, sau khi bọc răng sứ tủy răng sẽ bị chết từ từ mà không gây triệu chứng nào, quá trình viêm tủy sẽ lan xuống cuống răng và lan xuống xương hàm tạo thành nang trong xương hàm. Tác nhân của tình trạng này cũng do nha sĩ thực hiện sai kỹ thuật, mài răng không tốt.

5. Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không?

Trong trường hợp cần phải lấy tủy rồi mới bọc sứ thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Thao tác rút tủy có thể sẽ dẫn tới cảm giác đau nhức, nhưng bác sỹ sẽ gây tê cục bộ trước khi thực hiện.

Sau khi rút tủy răng, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn hẳn, không còn ê buốt như trước nữa. Vì vậy, nếu bác sỹ chỉ có thể định lấy tủy trước khi bọc sứ, bạn hãy yên tâm thực hiện bởi công đoạn này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng hàm như chúng ta vẫn nghĩ.

boc-rang-su-sau-khi-lay-tuy

6. Lấy tủy bọc sứ an toàn tại NHA KHOA TOP1 SEOUL

Việc bọc răng sứ có phải lấy tủy thường xuyên không? Sẽ được quyết định sau khi bác sỹ thăm khám và kiểm tra tình trạng răng hàm cụ thể. Bác sỹ tiến hành lấy tủy răng chính xác, nhanh chóng, hạn chế tối đa cảm giác đau nhức cho bệnh nhân.

Bằng dụng cụ chuyên dụng, bác sỹ sẽ khéo léo lấy hết phần tủy bị viêm nhiễm mà không làm tổn hại đến phần thân răng cũng như chân răng. Chiếc răng lấy tủy sẽ được bọc sứ để củng cố độ bền chắc.

6.1 Quy trình bọc sứ cho răng lấy tủy

Trước tiên, bác sỹ sẽ lấy dấu hàm để chuyển thông tin cho phòng Labo. Tại phòng Labo, kỹ thuật viên sẽ bắt tay vào công đoạn thiết kế răng sứ dựa trên phần mềm CAD/CAM hiện đại.

Một chiếc răng sứ hoàn chỉnh có thể được hoàn thiện ngay trong ngày. Vì vậy, nếu phục hình số lượng ít, bạn sẽ không cần phải chờ đợi lâu như trước đây.

Hãy đến NHA KHOA TOP1 SEOUL để được thăm khám kỹ lưỡng để bác sỹ xác định chính xác trường hợp của bạn thì bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Bạn sẽ sở hữu chiếc răng bọc sứ khỏe đẹp và bền chắc dài lâu trong thời gian sớm nhất.

ĐÁNH GIÁ TỪ KHÁCH HÀNG

Mỹ Uyên 21/06/2020
Đánh giá:
danh-gia-tu-khach-hang
Tôi chỉ tin tưởng mỗi Nha khoa Top1 Seoul vì có chế độ bảo hành lâu dài. Tháng trước tôi đã trồng răng Implant nguyên hàm ở đây. Thật sự cảm ơn các bác sĩ. Bác rất giỏi nên vết thương nhanh lành, không sưng đau nhiều.
Nguyễn Văn Bình  05/03/2020
Đánh giá:
danh-gia-tu-khach-hang

Được người bạn giới thiệu Nha khoa Top1 Seoul. Nha khoa rất uy tín, làm 2 hàm răng sứ cho tôi rất đẹp, không ê buốt gì cả. Nếu mọi người có nhu cầu làm răng thẩm mỹ thì nên đến đây.
Ly Nguyễn 08/02/2020
Đánh giá:

danh-gia-tu-khach-hang

Nha khoa dịch vụ chuyên nghiệp, bác sĩ nhiệt tình chu đáo. Em làm răng ở đây cảm thấy rất an tâm và hài lòng. Mọi người nên đến đây để làm răng.
Trần Dũng 17/08/2019
Đánh giá:

danh-gia-tu-khach-hang

Cấy 5 trụ Implant tại Nha khoa Top1 Seoul sau 2 ngày đã không còn sưng nữa, cảm ơn các bác sỹ cấy răng rất nhẹ nhàng, tư vấn tận tình, rõ ràng. Nhân viên gọi nhắc hẹn, hỗ trợ chu đáo.

Nguyễn Phương Thảo 23/07/2019
Đánh giá:
danh-gia-tu-khach-hang

Mình niềng răng mắc cài kim loại ở đây. Mình thấy chất lượng dịch vụ rất tốt, mặc dù giá có cao hơn đôi chút, nhưng vì là các bác sĩ người Hàn làm nên mình cũng yên tâm. Và sau thời gian điều trị thì răng mình giờ đã đẹp rồi, cảm ơn các bác sĩ rất nhiều ạ.

Nguyen Hoa  15/06/2019
Đánh giá:

danh-gia-tu-khach-hang
Gia đình tôi đã làm răng ở nhiều nơi, nhưng chưa có chỗ nào chất lượng, uy tín nhưng giá cả lại phải chăng như Nha khoa Top1 Seoul. Trang thiết bị ở đây đều hiện đại nên làm răng rất thoải mái.


NHA KHOA TOP1 SEOUL – TIÊU CHUẨN HÀN QUỐC

– Với đội ngũ bác sĩ quốc gia ngoài ,được đào tạo chuyên sâu và đã có nhiều năm kinh nghiệm

– Được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y Tế với nhiều đóng góp cho nền Nha Khoa nước nhà

– Máy móc ưu việt, hiện đại

– Fanpage: Nha Khoa Top1 Seoul

– Hotline: 083.354.2828

– Số 58 Trung Kính – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02422007186
messenger icon zalo icon